Chơi bóng chuyền bị chấn thương, bầm tím phải làm sao?

Chơi bóng chuyền là một môn thể thao thú vị, nhưng không ít người gặp phải chấn thương và bầm tím khi tham gia. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền và cách xử lý chúng.

Các chấn thương có thể gặp phải khi chơi bóng chuyền

Chấn thương tay

Chấn thương tay là một vấn đề thường gặp khi chơi bóng chuyền, vì đây là môn thể thao dựa trên sự sử dụng tay. Bạn có thể cảm thấy đau khi duỗi cổ tay, bàn tay hoặc khi nâng một vật nặng. Đôi khi, chỗ đau còn có hiện tượng sưng tấy và bầm tím.

Nguyên nhân của chấn thương tay thường xuất phát từ việc cổ tay bị bẻ quá mức hoặc nhận một lực tác động mạnh từ bên ngoài. Thường thì điều này xảy ra khi bạn chắn bóng hoặc chuyền bóng không đúng kĩ thuật. Chấn thương này có thể gây ra các vấn đề như bong gân, viêm dây chằng ngón tay, trật khớp và thậm chí là gãy xương.

Khi gặp chấn thương tay, bạn cần ngừng chơi ngay lập tức và áp dụng phương pháp cấp cứu cơ bản như chườm đá lạnh và băng ép quấn vào chỗ bị thương. Trong quá trình phục hồi, hãy sử dụng băng tay khớp cổ tay và băng dính ép khớp ngón tay để hỗ trợ và tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Nếu bạn cảm thấy đau nhiều và có nghi ngờ về gãy xương, hãy đi chụp X-quang tại bệnh viện để được kiểm tra.

Chấn thương tay là trường hợp thường xuyên gặp phải khi chơi bóng chuyền

Chấn thương vai

Chấn thương vai thường xuất hiện dưới dạng đau khi vận động vai, cảm giác cứng cổ tay và khớp vai không hoạt động bình thường. Nguyên nhân của chấn thương này có thể do không khởi động kỹ, thực hiện các động tác đập bóng hoặc ky bóng không đúng kỹ thuật, hoặc nhận một lực tác động mạnh vào vai. Chấn thương vai thường gây ra viêm hoặc rách dây chằng bao khớp, cũng như viêm hoặc rách gân cơ khớp xoay và cơ trên gai.

Khi gặp chấn thương vai, bạn nên ngừng chơi ngay lập tức và áp dụng trườm đá khoảng 15 phút. Sau đó, thực hiện các bài tập phục hồi như kéo dãn các nhóm cơ vùng vai và vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu không có dấu hiệu giảm đau hoặc sưng đỏ bất thường, hãy đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Chấn thương chân

Theo các chuyên gia, chấn thương chân thường gặp khi chơi bóng chuyền gồm đau đầu gối, viêm gân gót chân và lật sơ mi cổ chân. Bạn có thể gặp khó khăn khi vận động chân và có hiện tượng sưng tấy phù nề ở các khớp. Chú ý rằng chấn thương nặng có thể gây chảy máu bên trong chân. Nguyên nhân của chấn thương này thường là do các khớp bị xoắn mạnh và không có khởi động kỹ. Các chấn thương này có thể dẫn đến dãn cơ, đứt dây chằng, sai khớp, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân.

Khi gặp chấn thương chân, bạn cần ngừng chơi và áp dụng chườm đá. Đừng xoa bóp vùng bị thương, mà hãy sử dụng băng ép quấn vào vùng cơ đau. Nếu có thể, hãy dùng nạng để cố định chân. Nếu có hiện tượng sưng tấy, đau buốt bất thường, hãy tìm đến sự chăm sóc của bác sĩ.

Chơi bóng chuyền bị bầm tím, chấn thương nên uống thuốc gì để nhanh hồi phục?

Để làm tan vết bầm tím nhanh chóng sau khi chơi bóng chuyền, một trong những phương pháp được các chuyên gia khuyến nghị là sử dụng thuốc thảo dược Long huyết P/H. Đây là một loại thuốc thảo dược lâu đời, được sử dụng rất nhiều để điều trị bầm tím và chấn thương khi tham gia các môn thể thao như võ thuật, đá bóng và tập gym.

Long huyết P/H được các bác sĩ tại các bệnh viện uy tín khuyên dùng. Thuốc có tác dụng làm tan vết bầm tím sau 3-5 ngày nhờ vào khả năng giảm sưng nề, giảm đau, kháng khuẩn, kháng nấm, tăng tuần hoàn máu đến vết thương và giúp vết thương nhanh lành.

Nếu bạn uống Long huyết P/H ngay sau khi bị bầm tím hoặc chấn thương khi chơi bóng chuyền, thời gian điều trị sẽ được rút ngắn đáng kể.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền và cách xử lý chúng. Hãy chơi thể thao một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn.