Quan niệm “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” liệu có đúng?

“Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” – một quan niệm xưa cũ với ý cho rằng những trẻ chậm nói thường thông minh sáng lạn và dễ thành công, giàu sang hơn. Tuy nhiên, liệu quan niệm này có thực sự chính xác hay chỉ là quan điểm dân gian? Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Quan niệm “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” có đúng không?

Trong dân gian luôn có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ được sáng tạo và đúc kết từ đời sống thực tế. Rất nhiều người tin tưởng và vận dụng những ngôn từ này vào cuộc sống. “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” cũng là một thành ngữ dân gian liên quan đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu
‘Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu’ là quan niệm xưa cũ của dân gian nhưng thiếu tính xác thực

Quan niệm này nghĩa là những trẻ biết đi chậm sau này sẽ có cuộc sống khó khăn, nghèo khổ, vất vả. Ngược lại, những đứa trẻ chậm nói thì lại dễ thành công, có cuộc sống giàu sang, sung sướng. Tuy nhiên, đây chỉ là một quan điểm dân gian, không được khoa học chứng minh.

Nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là ông bà, khi thấy con đã 1 tuổi mà chưa biết đi, hoặc con 2-3 tuổi vẫn chưa biết nói như các bạn đồng trang lứa, lại cực kỳ bình thản, thậm chí mừng rỡ vì cho rằng con cái mình sau này là người thông minh, có cuộc sống sung sướng.

Một điều thú vị là trong những trẻ chậm nói, có một số ít được gọi là thiên tài do mắc Hội chứng Einstein – một hội chứng được đặt theo tên của nhà bác học vĩ đại Albert Einstein. Những đứa trẻ này có thể rất chậm nói, nhưng lại cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, liệu quan niệm “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” có thể được coi là đúng?

Không có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định quan niệm “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” là chính xác. Việc trẻ biết đi hay biết nói chậm hoàn toàn không liên quan đến việc giàu có hay nghèo khổ, sung sướng hay khổ sở. Điều này chỉ phụ thuộc vào các yếu tố trong quá trình phát triển của con và sự tương tác của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của trẻ có thể không giống nhau. Tuy nhiên, nếu sự chậm đi hoặc chậm nói quá lớn so với quá trình phát triển chung của trẻ thì đó là một tín hiệu không tốt. Chậm đi hay chậm nói có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác nhau như thiếu canxi, thiếu chất, rối loạn phát triển, tự kỷ, và cần được chú ý và xem xét sớm.

Cần làm gì khi trẻ chậm đi, chậm nói?

Như đã đề cập, quan điểm “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” không chính xác và có thể che giấu những vấn đề nghiêm trọng. Do đó, phụ huynh cần xem xét và hành động khi con có dấu hiệu chậm đi và chậm nói.

Đưa con đi thăm khám bác sĩ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và chậm đi, bao gồm cả các nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm. Do đó, đưa trẻ đi thăm khám sớm là cách tốt nhất để biết chính xác nguyên nhân. Gia đình nên theo dõi các dấu hiệu bất thường của con so với các cột mốc phát triển chung của trẻ em và đưa con đi khám sớm, tránh bị ảnh hưởng từ những quan niệm dân gian không chính xác.

Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu
Với bất cứ biểu hiện bất thường nào trong quá trình phát triển toàn diện, phụ huynh đều cần sớm đưa con đi thăm khám

Một số nguyên nhân có thể gây chậm đi và chậm nói ở trẻ nhỏ gồm:

  • Trẻ chậm đi: thiếu canxi, các vấn đề liên quan đến xương khớp và cơ bắp, thiếu vitamin D, sinh non hoặc các vấn đề nguy hiểm về não bộ. Các trẻ chậm phát triển, chẳng hạn như tự kỷ, có xu hướng thích ngồi một mình nên chậm đi.
  • Trẻ chậm nói: thiếu tương tác và giao tiếp với gia đình, các vấn đề về tâm lý, các vấn đề về thính giác, cơ hàm hoặc dân thần kinh. Chậm nói cũng có thể là dấu hiệu của tự kỷ.

Tùy vào tình trạng và nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị phù hợp. Bổ sung dinh dưỡng, điều trị các vấn đề liên quan và tham gia các trị liệu ngôn ngữ đặc biệt có thể cải thiện tình trạng chậm đi và chậm nói.

Sự hỗ trợ từ gia đình

Dù với bất kỳ nguyên nhân nào gây ra chậm đi và chậm nói, vai trò của gia đình trong việc hỗ trợ trẻ là rất quan trọng. Đặc biệt với trẻ chậm đi và chậm nói do tự kỷ, sự đồng hành của gia đình đóng vai trò chủ chốt.

Cha mẹ cần dành nhiều thời gian tương tác, trò chuyện với con hơn trong những năm tháng đầu đời. Đừng để con chỉ chơi một mình hoặc xem TV, ngồi yên trước điện thoại. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con và khiến con khó thích nghi và tương tác tốt với xã hội.

Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu
Gia đình cần dành nhiều thời gian tương tác, trò chuyện với con hơn trong những năm tháng phát triển đầu đời

“Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” không phải là một quan điểm chính xác mà gia đình nên tin tưởng. Hãy thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, bổ sung dinh dưỡng khoa học, xây dựng chế độ sinh hoạt phù hợp và tăng cường tương tác với con hàng ngày để đem lại những kết quả tích cực nhất.

Nói chung, “Chậm đi thì đói, chậm nói thì giàu” không phải là một quan điểm chính xác và đúng đắn. Khi phát hiện sự phát triển bất thường của con, hãy đưa con đi thăm khám sớm để có hướng khắc phục phù hợp và nhanh chóng nhất. Đừng để quan niệm sai lầm này cản trở sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ.

Có thể bạn quan tâm: