Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới gồm những gì?

Theo quan niệm của người Việt, trước khi dọn vào nhà mới thì cần phải thực hiện lễ cúng nhập trạch. Nghi thức này nhằm thông báo cho tổ tiên, thần linh cai quản tại địa phương.

Lễ cúng nhập trạch rất quan trọng, không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với thần linh mà còn thể hiện ước muốn cuộc sống gia đình tốt đẹp và hạnh phúc. Vì vậy, mâm lễ cúng nhập trạch luôn được mọi người chú trọng và chuẩn bị đầy đủ nhất.

Ý nghĩa lễ nhập trạch

y_nghia_le_nhap_trach

Lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống của người Việt và người Hoa. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn chuyển nhà từ nơi ở cũ sang nơi ở mới.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch là thông báo và trình diện cho thần linh, thổ địa tại nơi ở mới của bạn. Theo quan niệm dân gian, mỗi địa phương, mỗi vùng đất đều có những vị thần linh cai quản. Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, việc cúng trình diện thần linh là rất quan trọng.

Mâm lễ cúng nhập trạch trang trọng và đầy đủ sẽ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, thổ địa. Đồng thời, nó còn thể hiện mong muốn thần linh che chở, phù hộ gia đình được hạnh phúc, ấm no.

Mâm cúng lễ nhập trạch gồm những gì?

Tùy theo từng vùng miền và điều kiện gia đình mà mâm lễ sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, mọi người đều cố gắng chuẩn bị mâm lễ sao cho đầy đủ và cẩn thận nhất để thể hiện tấm lòng của mình.

Mâm lễ cúng nhập trạch thường là mâm hương hoa, ngũ quả hoặc mâm lễ mặn với các lễ vật cụ thể như sau:

Mâm cúng hương hoa, ngũ quả

mam_huong_hoa

Mâm cúng hương hoa, ngũ quả sẽ gồm các lễ vật như sau:

 • 5 loại trái cây tươi
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 cặp đèn cầy đỏ
 • 3 miếng trầu cau đã têm
 • 3 chén đựng gạo, muối, nước,…

Mâm cúng lễ mặn

Mam_cung_man

Đối với mâm lễ mặn, mọi người thường chuẩn bị các lễ vật gồm:

 • 1 bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, tôm luộc (có thể nhiều hơn 1 con), 1 trứng vịt luộc
 • Xôi – gà luộc nguyên con
 • Mâm cơm và đồ ăn kèm, tuỳ sở thích
 • 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc

Dựa vào những món đồ cần có trên, chúng ta có thể thêm các đồ cúng khác nếu có điều kiện, như heo quay, nhiều đồ ăn kèm, xôi chè, giò chả,…

Khi chuẩn bị sắm lễ cúng nhập trạch, bạn nên nắm rõ gia đình mình cần bao nhiêu mâm cúng để chuẩn bị đồ lễ cho đầy đủ. Thường là những mâm sau: Mâm giữa nhà cho ông bà tổ tiên, mâm cúng cho thần linh, thần tài, táo quân.

Mâm ngũ quả gồm những trái cây gì?

mam_ngu_qua

Mâm trái cây là mâm cúng không thể thiếu trong bất kỳ ngày lễ, cúng trong văn hoá Việt Nam. Thường ông bà ta hay dặn con cháu là cúng mâm ngũ quả.

Dưới đây là một số loại trái cây và mâm ngũ quả thường được dùng trong lễ cúng về nhà mới. Thông thường, mâm cúng về nhà mới sẽ cần ít nhất 5 loại quả, và mâm cúng được chuẩn bị đẹp mắt sẽ càng tốt.

Các loại trái cây thường được dùng bao gồm: chuối nguyên nải, đu đủ, xoài, mãng cầu, dừa, dưa hấu, táo, lê,… Tuy nhiên, cần tránh các loại trái hư hỏng, dập hoặc quá chín. Và tuyệt đối không sử dụng trái cây giả trong lễ cúng nhập trạch.

Hương hoa, nhang đèn cúng nhập trạch

hoa_cung

Về phần hoa, chúng ta sẽ mua một bó hoa tươi (không dùng hoa giả nhé), và có thể chọn các loại như hoa cát tường, vạn thọ, huệ hoặc cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền,…

Nhang đèn chúng ta cần chuẩn bị: 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau đã têm, giấy tiền vàng bạc, muối gạo, đường muối gạo, nước 3 hũ. Những món này chúng ta có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng đồ cúng, vì họ có đầy đủ.

Những lưu ý khi thực hiện lễ nhập trạch

luu_y_khi_nhap_trach

Trong quá trình nghi lễ nhập trạch, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào trước khi tiến hành nghi thức nhập trạch. Gia chủ sẽ mang theo bát hương, bài vị gia tiên bước qua lò than và bước vào nhà đầu tiên. Lưu ý chân trái bước trước và chân phải bước sau.
 • Sau khi gia chủ vào nhà, các thành viên khác mới được vào sau. Trên tay mỗi người cần cầm ít nhất 1 đồ vật như đồ thờ cúng hoặc chiếc chiếu đang sử dụng, bếp nấu,… Tốt nhất là không ai vào nhà tay không.
 • Khi vào nhà mới, bạn cần mở tất cả cửa ra để khai thông không khí trong nhà. Tiếp đó, bật tất cả đồ điện trong nhà lên.
 • Gia chủ nên xem ngày tốt để chuyển nhà, phù hợp với phong thủy và vận mệnh của gia đình.
 • Trường hợp bận rộn không thể chuyển nhà vào ngày tốt đã chọn, bạn có thể thực hiện thủ tục nhập trạch lấy ngày.
 • Gia chủ là người thắp nhang và đọc văn khấn lễ nhập trạch.

Trên đây là một số thông tin về mâm lễ cúng nhập trạch khi chuyển nhà mới, đúng chuẩn và hợp phong thủy.

Công ty chuyển dọn Vinamoves hiểu được nỗi lo của quý khách mỗi khi chuyển nhà. Để giảm bớt nỗi lo đó, Vinamoves cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói – chuyển văn phòng trọn gói để khách hàng có thể an tâm và lo chu toàn cho mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới.

Khi có nhu cầu, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhiều thông tin hơn.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000
 • VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 098 278 88 80028 6258 9547028 6258 95481800 9224
 • Email: [email protected]
 • Website: https://vinamoves.vn