Văn cúng tạ thần linh thổ địa: Kết nối tâm linh Việt Nam

Cúng tạ thần linh thổ địa

Văn cúng tạ thần linh thổ địa – một nghi thức tâm linh quan trọng trong đời sống của người Việt. Người ta từ xưa đã tin rằng mỗi mảnh đất đều có những vị thần thánh cai quản. Vì vậy, vào mỗi dịp cuối năm, rằm hay khi liên quan đến đất đai, chúng ta luôn chuẩn bị lễ cúng để tri ân những vị thần linh đã giúp đỡ và bảo vệ chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu văn cúng tạ thần linh, thổ địa đầy đủ và chính xác nhất ngay dưới đây.

Ý nghĩa lễ cúng thần linh thổ địa

Theo quan niệm tâm linh từ xưa của người Việt, mỗi mảnh đất nơi con người sinh sống đều có những vị thần trông nom, quản lý và bảo vệ. Thần Thổ Công là vị thần chủ trì trong việc này. Lễ tạ ơn thần linh Thổ địa cũng được gọi là lễ tạ đất, là một nghi lễ quan trọng để tri ân và thể hiện lòng biết ơn, thành kính trước các vị thần đã giúp đỡ và bảo hộ chúng ta trong một năm mới.

Tôn vinh trời đất và các vị thần linh, thờ cúng tổ tiên và nhớ ơn ông bà là một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng của người Việt. Đối với những gia đình kinh doanh, việc thờ cúng các vị thần này thu hút sự chú ý đặc biệt. Không chỉ trong những dịp lễ, ngày thường cũng thường xuyên thắp hương để mong cầu sự thịnh vượng, may mắn trong công việc kinh doanh.

Lễ cúng thần linh thổ địa còn nhắm đến mục đích tưởng nhớ công ơn của tổ tiên đã bảo vệ gia đình chúng ta trong suốt năm vừa qua và mong rằng trong năm mới, họ sẽ tiếp tục phù hộ và bảo trợ chúng ta.

Văn cúng tạ thần linh thổ địa chuẩn nhất

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Con xin kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay vào ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con tên là:………………………………………………………………………………

Thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp tại nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa ban ân, che chở đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, 4 mùa không hạn ách tai bay, 8 tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, và tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng các món lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình của chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, ý khẩn tâm thành, cúi xin soi tận.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Nên cúng tạ đất đai, thổ công vào ngày nào?

Mỗi khi chúng ta thực hiện một công việc quan trọng liên quan đến đất đai, chúng ta cần tiến hành lễ cúng tạ đất (thường là cúng thần đất Thổ công hoặc cúng Táo Quân, Thổ Địa). Mục đích của việc này là để đảm bảo quy trình xây dựng và công việc trong tương lai trên mảnh đất này thuận lợi hơn. Trước khi chuyển nhà, dọn vào nhà mới, chúng ta cần tiến hành lễ cúng và đọc văn khấn tạ ơn các vị thần linh ở nhà cũ.

Đồng thời, chúng ta cũng thông báo với các vị thần linh và tổ tiên về sự thay đổi này. Lễ cúng tạ đất thường được thực hiện vào dịp cuối năm và đầu năm mới tại các gia đình. Cuối năm, chúng ta thường làm lễ tạ Đất để thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Lễ tạ có thể được thực hiện vào hai thời điểm sau:

 • Có thể làm chung với lễ đưa Táo Quân về chầu trời (23 tháng Chạp âm lịch) hoặc làm vào ngày thích hợp sau rằm tháng 12, trước ngày đưa ông Công ông Táo về chầu trời.
 • Đầu năm (thường vào tháng giêng hoặc tháng 2) để cầu mong cho thần linh phù hộ có được nhiều may mắn, làm ăn thịnh vượng và gặt hái nhiều thành công trong năm.

Cách cúng trả lễ tại nhà

Sắm sửa mâm cúng thổ công

Áp dụng cho những gia đình có bàn thờ gồm 3 lư hương: Quan Đăng Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và đình Bà Cô Tô.

 • Nhang thơm
 • Hoa tươi (hoa hồng đỏ) 10 bông hoặc hơn chia 2 lọ để 2 bên
 • 3 lá trầu, 3 quả cau đẹp
 • 2 đĩa hoa quả cho 2 bên
 • 2 đĩa xôi trắng lớn
 • 1 con gà luộc (Gà trống hay thiến) hoặc là 1 chân giò heo luộc (chân trước)
 • Rượu trắng kèm 3 chén rượu
 • 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày 2 bên bàn thờ
 • 1 gói thuốc lá + 1 gói trà
 • 1 đĩa bánh kẹo đầy màu sắc
 • Một cặp nến hoặc đèn cầy

Chuẩn bị lễ vật cúng đất đai

Nếu bạn chưa biết cần mua gì để cúng đất đai, hãy tham khảo danh sách sau:

 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (để dâng gia tiên)
 • 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) kèm theo 5 bộ mũ, áo, hia, cờ lệnh, kiếm, roi, trên lưng mỗi con đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to kèm theo mũ, áo, hia, cờ, roi, kiếm.

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng thổ công

Khi làm lễ cúng đất, gia chủ cần lưu ý những điểm sau để mọi việc được thuận lợi, tránh những sai sót không đáng có:

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật trước ngày cúng.
 • Trước khi làm lễ, gia chủ hoặc người chủ tế cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.
 • Lễ cúng, người đọc văn khấn nên là thành viên gia đình để tỏ lòng thành kính và thành tâm mong muốn.
 • Đọc văn khấn cần cung kính, to, rõ ràng với tốc độ vừa phải, tránh nhầm lẫn.

Melvyn Lạc – Chuyển Nhà Miền Nam

Hotline: 0786.023.023 – 0937.666.323