Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền đầy đủ, chính xác nhất

Từ lâu, ở các làng chài và vùng biển, chìm tàu và người chết là những sự cố thường xảy ra. Đó là lý do tại sao ngư dân thường tiến hành các lễ cúng nhằm cầu bình yên cho biển cả, để người ra khơi trở về an lành, để thuyền cao sóng thấp cá đầy khoang, để mưa thuận gió hòa, biển lặng nhiều hơn, sóng gió tan nhanh để ngư dân có thể làm ăn thuận tiện hơn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về lễ cúng hạ tàu thuyền và bài văn khấn cúng tàu thuyền đầy đủ nhất.

1. Lễ cúng mừng ghe – Lễ hạ thuyền

Lễ cúng mừng ghe, hay còn gọi là lễ hạ thuyền, có mục đích cầu bình an và may mắn cho những chuyến đi biển, mong cho cá tôm đầy khoang.

Đối với ngư dân làng chài, việc “lấy ghe làm nhà”, “sông nước làm quê hương” đã trở thành điều không mấy xa lạ. Giống như những ngành nghề khác, họ cũng luôn mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, để đánh bắt được suốt năm. Do đó, người làm nghề sông nước biển thường thờ cúng các vị Thần như Thủy Thần, Cá Ông, Quan Âm Nam Hải và các vị thờ cúng khác.

Lễ cúng mừng ghe - Lễ hạ thuyền

Thờ cúng Cá Ông: Hầu hết các làng chài đều xây dựng lăng miếu thờ Cá Ông, còn được gọi là “Nam hải đại tướng quân”. Có truyền thuyết rằng khi tàu ghe gặp nạn, Cá Ông thường xuất hiện để giúp đỡ người và tàu thuyền thoát nạn.

Thờ cúng Bà – Cậu: Đây là tín ngưỡng phổ biến với những người làm nghề hạ bạc và thương hồ, đặc biệt ở vùng Nam bộ. Hầu hết các ghe xuồng, tàu bè ở đây đều có bàn thờ Bà – Cậu và có bài văn khấn cúng Bà – Cậu ý nghĩa.

Thờ cúng Quan Âm Nam Hải: Theo tín ngưỡng dân gian, Phật Quan Âm, mặt nhìn ra khơi luôn sẵn sàng cứu giúp dân lành và hướng dẫn mọi người hướng thiện, vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, ngư dân còn thờ cúng cô hồn, những linh hồn của những người tử nạn trên biển.

Việc chuẩn bị bài văn khấn cúng tàu thuyền là điều vô cùng quan trọng trước khi cúng bái để diễn đạt mong muốn và ý nguyện của mình. Hơn nữa, một bài cúng hoàn chỉnh và chu đáo còn thể hiện lòng thành tâm của người cúng và sự tôn nghiêm trong việc cúng bái.

2. Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Thông thường, các bài văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền không có sẵn trong sách vở. Chúng được lưu truyền qua nhiều đời, đúc kết từ nhiều kinh nghiệm và truyền tải lại cho nhau. Dưới đây là một bài văn khấn cúng tàu thuyền hoàn chỉnh mà chúng tôi đã tìm hiểu từ nhiều nguồn.

Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền hoàn chỉnh:

“Nam mô cung thỉnh: Quan đương niên hành khiển Triệu Vương chí đức tôn thần.

Nam mô cung thỉnh: Các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Nam mô cung thỉnh: Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

Nam mô cung thỉnh: Các Thần Linh cai quản khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Xin các ngài chứng giám cho tín chủ con là… sinh niên…

Hiện trú tại…

Nay xin thành tâm, sửa biện hương hoa lễ vật các thứ cúng dâng bày ra trước an. Vì tín chủ con có cất một ghe thuyền ở tại xứ này là… Nay muốn khai trương khởi đầu việc đánh bắt gần xa sông biển phục vụ nhân sinh, mãi mãi tài vật phục vụ sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn ngày lành tháng tốt sắm sửa lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh bày tỏ thành tâm thành ý cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh thổ địa, Định Phúc táo quân cùng các ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật độ cho con ăn được làm ra, thuận buồm xuôi gió, bình an vô sự, bốn mùa không gặp trục trặc, tâm tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc phảng phất ở nơi này hãy cùng tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hộ, nhân sự đi về bình an, hướng tới nơi về tới chốn.

Chúng con xin dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!”

Như vậy, lễ cúng hạ thủy tàu thuyền là một nghi thức quan trọng cần được chú trọng và không thể bỏ qua. Để có thể thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được tôm cá đầy khoang, ngư dân nên chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền cẩn thận và chu đáo. Mong rằng với bài văn khấn này, các bạn sẽ có một nghi thức cúng hạ thủy tàu thuyền hoàn chỉnh và thành công như ý nguyện.

Hình ảnh được lấy từ nguoivietkhoedep.net.